Cách phân loại các công ty xây dựng

Hiện có khác nhiều loại công trình xây dựng khác nhau, từ bảo trì nhỏ đến xây dựng công trình lớn. Tùy thuộc vào đặc thù của mỗi công ty đang làm mà người phân loại các công ty ra thành nhiều loại khác nhau. Các công ty này cũng có thể tham gia vào hợp đồng chung hoặc hợp đồng phụ. Sau đây chúng tôi chia sẻ đến các bạn cách phân loại các công ty xây dựng.

1. Nhà thầu xây dựng

Phân loại các công ty xây dựng

Nhà thầu xây dựng có thể là tổ chức hoặc cá nhân người mà có đủ năng lực tham gia vào lĩnh vực xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng khi tham gia quan hệ hợp đồng trong hỏa động xây dựng. Các loại nhà đầu thầu xây dựng như:

  • Nhà thầu chính trong hoạt động xây dựng người đứng ra ký kết hợp đầu trực tiếp với chủ đầu tư xây dựng công trình để thực hiện công việc trong một dự án đầu tư xây dựng công trình.
  • Nhà đầu tư phụ trong hoạt động xây dựng, đây là nhà thầu thường đi ký kết hợp đồng lại thông qua những nhà đầu tư thầu chính hoặc tổng thầu xây dựng để thực hiện một phần công việc nào đó của nhà thầu chính hoặc tổng xây dựng trong đã ký kết.

Tổng thầu và nhà thầu phụ không phải là 1 vì tổng thầu chỉ chịu trách nhiệm về việc tham gia đấu thầu và ký kết hợp đồng nếu được chấp nhận, còn đối với nhà thầu phụ chỉ nhận lại dự án và ký kết hợp đồng lại với nhà thầu chính hoặc tổng thầu để nhận một phần công việc nào đó và không phải chịu trách nhiệm trong việc tham gia đấu thầu.

  • Nhà thầu độc lập là nhà thầu tham gia thầu một cách độc lập không thông qua bất cứ nhà thầu nào.
  • Nhà thầu liên danh là nhà thầu cùng với một hoặc nhiều nhà thầu khác cùng tham gia đấu thầu trong một dự án đấu thầu nào đó.

>> Mời bạn theo dõi và tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Sau khi tập thể dục xông hơi có tốt không?

2. Tổng thầu

Tổng thầu xây dựng công trình

Tổng thầu chính là nhà thầu trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư xây dựng để có thể nhận thầu được toàn bộ công việc hoặc một loại công việc nào đó trong dự án xây dựng công trình.

Các hình thức chủ yếu của tổng thầu:

  • Tổng thầu thiết kế.
  • Tổng thầu thi công công trình xây dựng.
  • Tổng thầu thiết kế và thực hiện thi công công trình xây dựng.
  • Tổng thầu thiết kế, cung cấp các thiết bị công nghệ và thi công công trình xây dựng.
  • Tổng thầu lập dự án đầu tư xây dựng công trình và thiết kế, cung cấp các thiết bị công nghệ và thi công công trình xây dựng.

Tổng thầu sẽ chịu trách nhiệm trong việc thi công và cung cấp toàn bộ vật liệu xây dựng cho công trình.

3. Chủ đầu tư xây dựng công trình

Chủ đầu tư là người hoặc tổ chức sở hữu vốn hoặc là người được giao nhiệm vụ và được phép sử dụng vốn để đầu tư công trình.

Là người phải có trách nhiệm trước người quyết định đầu tư và pháp luật về các mặt chất lượng, tiến độ, chi phí vốn đầu tư và các định định khác của pháp luật.

Chủ đầu tư được quyền dừng thi công xây dựng công trình và yêu cầu khắc phục hậu quả khi nhà thi công xây dựng vi phạm các quy định về chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường.

Chủ đầu tư phải là người giám sát công trình hoặc thuê người giám sát. Công việc giám sát thi công công trình xây dựng là một yêu cầu bắt buộc bên thi công phải làm đúng thiết kế được duyệt, đúng theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng được xây dựng áp dụng và phải đảm bảo giám sát thường xuyên trong quá trình thi công xây dựng.

Trên đây là thông tin về phân loại các công ty xây dựng, hy với với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về việc phân loại các công ty xây dựng. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn luật đấu thầu trực tuyến nhé.

Cách phân loại các công ty xây dựng\

>> Xem thêm: Xông hơi giúp điều trị cao huyết áp hiệu quả