Sau khi tập thể dục xông hơi có tốt không?

tap-the-duc-co-xong-hoi-khong-1

Hầu hết các phòng tập gym, các câu lạc bộ thể hình đều có phòng xông hơi bên trong để giúp các bạn có được những phút giây thư giãn sau thời gian luyện tập. Nhưng liệu xông hơi sau khi tập thể có thực sự tốt không?

Bất kỳ một việc gì đều có hai mặt của nó hết. Vì thế, xông hơi sau khi tập thể dục cũng sẽ có lợi và cùng có hại.

Lợi ích của xông hơi sau khi tập thể dục

Đối với người luyện tập thể dục thể thao thì xông hơi được xem là một liệu pháp cải thiện tuần hoàn máu, hạn chế những cơn đau nhức sau khi luyện tập, massage cơ bắp.

Sau khi tập thể dục có nên xông hơi không
Sau khi tập thể dục có nên xông hơi không

Xem thêm:

– Tác dụng, lợi ích của xông hơi massage

– Xông hơi và tắm nước nóng có lợi cho tim mạch

Thậm chí một số vận động viên còn sử dụng phương pháp này để cải thiện thành tích và sức bền của cơ thể bởi theo nhiều nghiên cứu người ta thấy được rằng xông hơi giúp năng lượng cùng sức mạnh của cơ bắp sẽ tăng lên.

Nhiệt độ cao trong phòng xông hơi có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn so với việc bạn chỉ ngồi trong phòng có nhiệt độ bình thường.

Ngoài ra, xông hơi còn giúp cơ thể thư giãn, thoải mái, giảm bớt đau nhức ở cơ bắp do quá trình tập luyện gây ra đồng thời nó cũng sẽ giúp tim mạch, huyết áp của bạn trở về mức ổn định.

Hiểm họa tiềm ẩn của việc xông hơi sau tập gym

Sự mệt mỏi sau khi tập thể dục cùng với việc phải hứng chịu nhiệt độ cao được tạo ra từ máy xông hơi cao cấp trong phòng tắm hơi có thể sẽ gây ra một vài mối đe dọa đến sức khỏe.

Tập thể dục thể thao khiến cơ thể bị mất khá nhiều nước qua việc toát mồ hôi. Nếu kết hợp với xông hơi ngay lập tức thì sẽ khiến cơ thể mất đi khả năng hạ nhiệt đồng thời nhiệt độ cao dễ gây các nguy cơ cho tim, não, thận.

Xông hơi là một liệu pháp cải thiện tuần hoàn máu, hạn chế đau nhức
Xông hơi là một liệu pháp cải thiện tuần hoàn máu, hạn chế đau nhức

Sau khi tập thể dục nhịp tim tăng, mất nước, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên. Chính vì thế  mà xông hơi ngay khiến cơ thể không thích ứng kịp thời dẫn đến đột quỵ.

Nếu bạn muốn xông hơi sau khi tập thể dục thì chỉ nên xông hơi sau khi cơ thể đã mát dần và khỏe hơn. Sau khi tập thể dục, tắm hơi cần uống nhiều nước để ngăn chặn việc mất quá nhiều nước và sự giãn nở mạch máu dưới da.

Vì thế sau khi luyện tập thể dục thể thao xong bạn đừng bao giờ quên xông hơi bởi nó đem đến rất nhiều lợi ích, tác dụng bạn không thể nào ngờ tới. Nhưng đừng quên phải nghi ngơi cho cơ thể khỏe lại, đỡ mệt mỏi rồi mới tiến hành xông hơi nhé.