Nội dung bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì? Cách để viết đúng chuẩn

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai những thông tin cơ bản nhất của một cá nhân, là một thủ tục bắt buộc khi tham gia một tổ chức. Khác với CV, ngoài những thông tin về bản thân người viết, dung lượng của sơ yếu lý lịch sẽ nhiều hơn với phần tóm tắt về gia đình và người thân của mình. Ngoài ra, mọi thông tin được ghi trên bộ sơ yếu lý lịch đều phải dựa trên cơ sở những giấy tờ đã được công chứng và có dấu xác nhận của chính quyền tại địa phương. Mẫu sơ yếu lý lịch được công chứng sẽ tạo được niềm tin cho các nhà tuyển dụng. Bởi vậy, “Bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì?” cũng trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi đi xin việc. 

Sơ yếu lý lịch rất cần thiết cho quá trình xin việc

 
Những điều cần chuẩn bị trước khi viết sơ yếu lý lịch

Để bắt đầu xây dựng một bộ sơ yếu lý lịch đúng chuẩn, trước hết bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ có liên quan để đối chiếu. Đó là Thẻ căn cước, Sổ hộ khẩu gia đình, Học bạ,… Tiếp theo là phần ảnh hồ sơ. Ảnh hồ sơ sử dụng cho bản sơ yếu lý lịch nên là ảnh 4×6 được chụp cách thời điểm hiện tại tối đa 6 tháng. Bên cạnh đó, chất lượng của ảnh cũng nên được đảm bảo về độ phân giải, ánh sáng, không sử dụng photoshop quá nhiều. Sẽ là điều cần thiết cho bạn để tham khảo trước cách viết hồ sơ lý lịch từ nhiều nguồn tham khảo. Điều này giúp bạn định hình trước được cách viết để không phải làm lại nhiều lần. 

>>Tải về ngay: Mẫu sơ yếu lý lịch đúng chuẩn mới nhất được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất.

Cấu trúc của một bộ sơ yếu lý lịch cơ bản

Một bộ sơ yếu lý lịch thông thường sẽ yêu cầu thông tin ở các phần: 

Thông tin cá nhân, quan hệ gia đình: Đây là phần bạn sẽ điền các thông tin liên quan đến danh tính tên tuổi địa chỉ thường chú, quan hệ với mọi người trong gia đình, một số thông tin về người thân. 

Tóm tắt quá trình đào tạo và tóm tắt quá trình công tác: Ở mục này sẽ làm rõ những thông tin về quá trình sinh sống và làm việc của bạn trong những khoảng thời gian nhất định.  

Cấu trúc một bộ sơ yếu lý lịch cơ bản 

Ở phần tóm tắt thông tin cá nhân và quan hệ gia đình cần ghi đúng, đủ nội dung theo các mục. Về mảng tóm tắt quá trình, cần ghi rõ mốc thời gian cho từng hoạt động. Đảm bảo rằng tất cả đều được kê khai trung thực. Để chắc chắn về độ chính xác bạn có thể đối chiếu các giấy tờ song song trong quá trình làm. 
Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Về mặt thời gian, bạn nên chọn thời điểm để hoàn thành bộ sơ yếu lý lịch cho phù hợp không nên để sát ngày nộp hồ sơ xin việc, tránh sự bất tiện khi đi công chứng. Mặt khác, mốc thời gian này cũng không nên cách quá xa so với thời điểm xin việc để đảm bảo tính cập nhật của hồ sơ.

 Công chứng sơ yếu lý lịch 

Về mặt hình thức, bạn có thể lựa chọn viết sơ yếu lý lịch bằng tay hoặc đánh máy tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, tuy nhiên, đặc biệt tránh những lỗi sai chính tả, gạch xóa nhiều hoặc lỗi đánh máy. trường hợp đánh máy nên trình bày thống nhất từ kiểu chữ, cỡ chữ, căn chỉnh… Phần nội dung nên được trình bày thông thoáng có chia cách đoạn để dễ theo dõi. 

Về mặt nội dung, tất cả những thông tin trong sơ yếu lý lịch phải tuyệt đối chính xác và có tính cập nhật ở thời điểm hiện tại. Phần trình bày tránh lan man, dài dòng, chỉ tập trung vào những thông tin cần thiết. 

Trên đây là một số hướng dẫn để hoàn thành một bản sơ yếu lý lịch chuẩn xác. Hy vọng qua bài viết này, bạn trẻ đã hình dung được một bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì và có thể chuẩn bị cho mình một bản kê khai chuẩn xác. Chúc các bạn thành công!

JOBNOW – Tìm việc nhanh hiệu quả chất lượng trong 24h

Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net

 Website tìm việc làm nhanh : http://jobnow.com.vn

Xem thêm