Xông hơi và tắm nước nóng có lợi cho tim mạch

xong-hoi-có-tac-dung-doi-voi-tim-mach

Xông hơi và tắm nước nóng là những hình thức thư giãn, giảm đau hiệu quả. Không những vậy xông hơi còn rất tốt cho tim mạch. Để biết nó có lợi như thế nào các bạn có thể tham khảo qua bài viết này.

Theo tiến sĩ của một trung tâm về Y học phục hồi cho biết: khi tắm nước nóng, nhiệt độ của cơ thể sẽ tăng lên, xảy ra phản ứng giúp giảm đau đớn. Tắm nước nóng có tác dụng mở rộng mạch máu vùng bị đau, làm lành vết thương. Giúp thư giãn cơ bắp và các dây thần kinh bị tổn thương.

Xông hơi là phương pháp thư giãn, giảm đau hiệu quả
Xông hơi là phương pháp thư giãn, giảm đau hiệu quả

Xem thêm:

– Tac dụng, lợi ích của xông hơi massage

– Những điều cần lưu ý khi đi xông hơi để đảm bảo an toàn

Ngâm nước nóng, xông hơi khô có lợi cho tim mạch

Một nghiên cứu mới nhất được thực hiện cho thấy ngâm nước nóng hoặc xông hơi khô đều đặn trọng 8 tuần giúp làm giảm huyết áp và tăng cường sự linh hoạt ở động mạch đối với những người khỏe mạnh và trưởng thành.

 • Các nhà khoa học ở Phần Lan cũng đã tiến hành một nghiên cứu về lợi ích của xông hơi đối với sức khỏe. Nghiên cứu này được tiến hành trên 1600 nam giới trong vòng 25 năm. Qua nghiên cứu người ta phát hiện ra được rằng:
 • Những người đi xông hơi thường xuyên từ 2 – 3 lần trong một tuần thì người mắc chứng cao huyết áp sẽ giảm 24% so với những người chỉ xông hơi 1 lần hay ít hơn.
 • Không chỉ có vậy người ta còn phát hiện được rằng xông hơi không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà nó còn làm giảm tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ.
 • Xông hơi hoặc tắm nước nóng có tác dụng rất tốt đối với mạch máu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân bị tổn tương não trong quá trình điều trị sẽ được kết hợp với xông hơi.

Nhiệt độ cao được tạo ra từ máy xông hơi khô trong phòng khô sẽ giúp các mạch máu nhỏ trong não mở rộng ra giúp ngăn ngừa sự xuống cấp của các mô não.

Xông hơi có lợi đối với tim mạch
Xông hơi có lợi đối với tim mạch

Những điều cần phải lưu ý khi xông hơi khô

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe nhưng không phải xông hơi cũng phù hợp với tất cả mọi người.

 • Nếu mới chấn thương trong vòng 48 giờ thì sử dụng đá lạnh để giảm viêm, giảm đau. Còn nếu sau 48 giờ trở đi thì nên sử dụng nhiệt độ cao của máy xông hơi gia đình cao cấp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Những người bị mắc các bệnh tim mạch hoặc chứng huyết áp thấp thì nên tham khảo ý kiến của bác khi trước khi sử dụng xông hơi, ngâm nước nóng. Bởi nhiệt độ cao sẽ làm cho mạch máu mở quá nhanh khiến bạn bất tỉnh, ngất xỉu.
 • Những người được khuyến cáo không nên xông hơi chủ yếu là phụ nữ có thai khi xông hơi hồng ngoại.
 • Và khi uống rượu thì không nên xông hơi.
 • Những người bị đa xơ cứng cũng nằm trong danh sách loại trừ.
 • Chỉ nên dành thời gian xông hơi vừa phải, không quá 20 phút. Những người xông hơi lần đầu nên hạn chế thời gian xuống còn từ 5-10 phút.
 • Nên uống nhiều nước để bù đắp lại lượng nước thoát ra qua mồ hôi.

Qua bài viết này chắc bạn đã biết xông hơi có tác dụng như thế nào với tim mạch rồi phải không. Vì thế, còn đợi gì nữa mà bạn không lắp đặt máy xông hơi ngay tại nhà vừa tiết kiệm thời gian, chi phí lại có thể chăm sóc sức khỏe mọi lúc.