Thiết kế retro độc đáo, đặc điểm nội thất đặc biệt trong những năm 1960

Phong cách nghệ thuật lỗi thời, hay còn gọi là quá khứ, hiện đang quay trở lại trong nhu cầu thiết kế nội thất. Một trong số đó là phong cách thiết kế retro. Mặc dù giống hệt với nội thất kiểu cũ, nhưng phong cách retro khác với phong cách thiết kế cổ điển đã phát triển và trở thành một xu hướng vượt xa so với thiết kế retro vào những năm 1920 đến giữa những năm 1960.

Thiết kế retro

Thiết kế retro mới bắt đầu làm sinh động vũ trụ của thế giới nội thất vào những năm 1960 đến đầu những năm 1990. Tuy nhiên, sự phát triển của thiết kế retro đã thực sự phát triển từ đầu những năm 1900.

 

Mỗi thời đại và thập kỷ, thiết kế retro nhận được ảnh hưởng từ các phát triển công nghiệp khác. Dựa trên thời đại phát triển của nó, các thiết kế retro có thể được phân loại thành các phong cách sau.

I/ Thiết kế

1. Thiết kế trang trí nghệ thuật Retro

Thiết kế retro

Phong cách thiết kế retro này là thiết kế retro sớm nhất được phát triển trong thời kỳ những năm 1930. Nếu nhìn theo khái niệm tổng thể, thiết kế trang trí nghệ thuật retro đồng nghĩa với sự đơn giản hơn các thiết kế retro khác. Thống trị bởi các hình thức chính thức và hình học hơn của thành phần đại chúng và các yếu tố đường rõ ràng và đơn giản là một trong những đặc điểm của thiết kế trang trí nghệ thuật retro.

 

Các hình thức đồ nội thất trong thiết kế trang trí nghệ thuật retro cũng có xu hướng mở rộng sang một bên hoặc theo chiều ngang với sự thống trị của vật liệu gỗ rắn kết hợp với vật liệu kim loại như inox.

Thiết kế retro

Thiết kế trang trí nghệ thuật retro thường sử dụng màu bạc hà, trắng ngà, nâu nhạt hoặc màu be, xám nhạt làm màu cơ bản. Những màu sắc này có thể nói là mềm mại hơn so với các thiết kế retro được phát triển trong thời đại tiếp theo.

2. Thiết kế 50 retro

Thiết kế retro

Như tên của nó, thiết kế 50 retro được phát triển vào những năm 1950. Sự xuất hiện của phong cách thiết kế 50 retro có liên quan mật thiết đến sự phát triển kinh tế và công nghiệp nhanh chóng vào thời điểm đó, do đó việc sử dụng màu sắc và vật liệu trong thiết kế nội thất trở nên táo bạo và khám phá hơn.

 

Trong thiết kế năm mươi retro, bạn sẽ tìm thấy nhiều đồ nội thất hơn với các vật liệu được xử lý như sợi, nhựa, cao su, gỗ và các vật liệu công nghiệp khác.

 

Xem thêm: Một đồ nội thất thập niên 50

Thiết kế retro

Không giống như các thiết kế trang trí nghệ thuật retro, trong các thiết kế 50 retro, bạn sẽ tìm thấy các màu đậm hơn như đỏ, vàng, cam, đến các bảng màu chính trong phòng cả về các yếu tố nội thất cho tường và sàn nhà.

3. Thiết kế retro: Nghệ thuật đại chúng

Thiết kế retro

Bước vào thập niên 1960, thế giới nghệ thuật và thời trang bắt đầu phát triển và trở thành trung tâm phát triển của thế giới thiết kế retro. Trong thời đại này, thiết kế retro được biết đến nhiều hơn là nghệ thuật pop nơi các hình thức được khám phá mạnh mẽ hơn và việc sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất không còn giới hạn nữa.

 

Thời đại của nghệ thuật pop là thời đại của các thiết kế retro có những đặc điểm khác biệt nhất so với các thiết kế retro được phát triển trong các thời đại trước.

4. Thiết kế thập niên 70

Thiết kế retro

Khi di chuyển và bước vào kỷ nguyên của những năm 1970, phong cách trang trí nghệ thuật retro bắt đầu được tôn sùng trở lại như một hình thức thẩm mỹ tốt được áp dụng cho phong cách nội thất. Có thể nói rằng phong cách thiết kế của những năm bảy mươi retro là một sự chuyển đổi của các thiết kế trang trí nghệ thuật retro được bọc trong công nghệ hiện đại hơn.

 

Không còn quá đơn giản, phong cách thiết kế retro của những năm 70 được khám phá nhiều hơn và định hướng sử dụng màu sắc hướng nhiều hơn đến các bảng màu tông màu đất.

 

Mặc dù nó có một sự phát triển khác nhau ở mọi thời đại, nhưng các thiết kế retro thường có một đặc điểm cốt lõi là bản sắc. Những đặc điểm này có thể được sử dụng làm hướng dẫn để điều chỉnh phong cách thiết kế retro với thiết kế nội thất nhà bạn. Vậy thì, những đặc điểm của phong cách thiết kế retro là gì?

II/ Đặc điểm

1. Sử dụng màu sáng và đậm

Kể từ phong cách thiết kế nghệ thuật, việc khám phá việc sử dụng màu sắc tươi sáng và nổi bật đã được nhìn thấy từ việc sử dụng màu bạc hà nổi bật so với màu tông đất .

 

Càng ngày càng hướng tới một kỷ nguyên hiện đại hơn, việc sử dụng màu sắc nổi bật táo bạo hơn nhiều. Việc sử dụng các màu như đỏ, vàng, tím và các tông màu đất kết hợp là bảng màu cơ bản của các thiết kế retro hiện đại.

Thiết kế retro

Ứng dụng của màu này không chỉ có thể được áp dụng cho việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện như thiết kế sàn, trần và tường, mà còn trong việc lựa chọn đồ nội thất.

 

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng việc lựa chọn không gian hoàn thiện mà bạn có có màu tương phản từ đồ nội thất để làm cho phong cách retro trở nên sinh động hơn, đặc biệt là những bạn muốn mang đến phong cách nghệ thuật retro.

2. Hình dạng hình học và mô hình lặp đi lặp lại

Thiết kế retro

Thiết kế retro bị chi phối bởi các hình dạng hình học cơ bản như hình vuông, hình tam giác, hình tròn và nhiều hình dạng hình học khác. Những hình thức này cũng được sử dụng như các mẫu. Trong các thiết kế retro, các mẫu thường có nhịp điệu lặp đi lặp lại và đều đặn hơn.

 

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các yếu tố đường, hãy đảm bảo các đường được sử dụng cả trong mô hình của đồ nội thất, sàn và tường là những đường thẳng đặc trưng của thiết kế retro. Mẫu chấm chấm bí danh cũng là một trong những mẫu xuất hiện khá thường xuyên trong các thiết kế theo phong cách retro.

3. Tổng hợp

Thiết kế retro

Để hiện thực hóa một thiết kế retro, một cách là áp dụng việc sử dụng vật liệu tổng hợp. Các vật liệu như nhựa, cao su, sợi và các vật liệu kim loại khác nhau cũng được kết hợp với các vật liệu gỗ được xử lý khác nhau.

 

Mặc dù nhìn chung vật liệu này được áp dụng cho đồ nội thất và đồ nội thất, nhưng trong việc sắp xếp các thiết kế retro, đừng ngại khám phá bằng cách sử dụng các vật liệu tổng hợp khác nhau làm thành phần hoàn thiện của tường hoặc trần nhà. Các vật liệu tổng hợp khác nhau cũng không phải là hiếm để bổ sung cho các yếu tố trang trí trong nội thất theo phong cách retro.

4. Kết cấu

Thiết kế retro

Không chỉ phong phú về hoa văn, các thiết kế retro đôi khi còn được tô màu bởi sự hiện diện của họa tiết. Hoạ tiết trong một thiết kế retro có thể thu được từ việc sử dụng thảm có họa tiết, giấy dán tường và tấm phủ tường , cho đến việc sử dụng các vật liệu bằng da và sợi có họa tiết. Vì vậy, nếu bạn muốn sáng tạo với các thiết kế retro, đừng ngại thử nghiệm các lựa chọn kết cấu khác nhau.

5. Lựa chọn vật liệu sàn

Thiết kế retro

Khi áp dụng thiết kế retro vào nội thất của bạn, chỉ có ba sự lựa chọn về vật liệu sàn sẽ không thể không nhận ra thiết kế retro tốt nhất. Đầu tiên là sàn gỗ tự nhiên. Mẫu sàn này bạn có thể có được từ việc sử dụng sàn gỗ hoặc cách đơn giản với việc sử dụng sàn vinyl hoặc họa tiết bằng gỗ.

 

Sự lựa chọn vật liệu thứ hai là một tấm thảm có kết cấu, trong khi sự lựa chọn vật liệu hoàn thiện sàn cho thiết kế nội thất cuối cùng là ván trơn có màu sắc khác nhau được sắp xếp theo các mẫu thông thường.

Thiết kế retro

Bản thân thiết kế retro xuất phát từ những hồi tưởng phong phú có nghĩa là nhìn lại quá khứ. Vì vậy, đừng ngại mở lại các tài liệu tham khảo cũ của bạn để tìm thấy nhiều phong cách thiết kế retro thú vị để bạn hồi sinh trong ngôi nhà mơ ước của mình.

 

Đừng quên, lựa chọn đồ nội thất và đồ nội thất là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc hiện thực hóa các thiết kế retro trong nội thất. Kiểm tra SofaZ để tìm thấy một loạt các cảm hứng nội thất phù hợp và phù hợp để khôi phục lại cảm giác retro của nội thất nhà bạn.

Quan tâm đến các sản phẩm nội thất của SofaZ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & NỘI THẤT AZ VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 319 đường Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 097.555.13.66 – 094.333.33.31

Email: sofaz.azvietnam@gmail.com

Website: https://sofaz.vn

Xem thêm:

– Những thông tin cần biết về sofa góc hiện nay

– Cách chọn mua và sử dụng những bộ sofa đúng cách