Sử dụng lá xông hơi đúng cách để giải cảm

cac-loai-la-xong-giai-cam-1

Xông hơi bằng lá là phương pháp được sử dụng để giải cảm rất phổ biến được dân gian áp dụng từ lâu đời. Nhưng không phải bệnh cảm nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Khi sử dụng phương pháp xông hơi thì lá xông hơi cũng cần phải được lựa chọn kỹ càng, phù hợp tránh các loại lá có thể gây độc.

Các chuyên gia y khoa cũng nói rằng nếu muốn xông hơi bằng lá đúng cách, hiệu quả thì trước hết cần phải chọn lựa được loại lá phù hợp.

Sử dụng lá xông hơi đúng cách để giải cảm
Sử dụng lá xông hơi đúng cách để giải cảm

Khi chọn lá thì cần phải chọn các loại lá có mùi thơm có tinh dầu có tác dụng tan ôn giải biểu, kháng sinh khử trùng, trừ phong thông khiếu,…. Trong đó, các loại lá hay được sử dụng như: lá sả, lá chanh, kinh giới, tía tô, lá gừng, bạc hà, hương nhu, lá nghệ, ngải cứu….

Xem thêm :
–  Tác dụng, lợi ích của xông hơi massage
–  Tác hại của xông hơi không đúng cách
–  Lợi ích của xông hơi massage đối với phụ nữ sau sinh

Cách xông hơi đúng cách

Để mang đến hiệu quả xông hơi cao nhất thì bạn cần phải thực hiện đúng cách xông hơi

Phòng xông hơi cần phải đủ kín và người xông phải cởi hêt quần áo ngồi trên mặt bằng với tư thế xếp chân sang một bên hoặc xếp bằng, ngẩng cao đầu và nghiêng sang một bên để tránh hơi nước phả nóng vào mặt.

Nồi nước xông đặt ở trước mặt, trùm chăn kín rồi mở hé vung từ từ cho hơi nước thoát ra ngoài, độ nóng ở mức chịu đựng. Cần phải hít thở mạnh và sâu để tinh dầu lá xông thấm sâu vào trong cơ thể.

Bạn cần phải xông hơi trong khoảng 15 phút rồi lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch. Bạn cũng có thể gạn một chén nước trong của nồi cho người bệnh uống. Sau khi xông xong thì pha thêm nước ấm vào nồi đạt khoảng 37 độ C và tắm ở phòng kín gió.

Những người già, bị suy nhược cơ thể, có bệnh mãn tính… thì trong quá trình xông hơi cần phải có người hỗ trợ ở phía sau để giữ vai tránh hiện tượng người bệnh bị ngã.

Khi bị mắc các bệnh ngoài da, huyết áp cao, cảm nắng… thì tuyệt không được xông hơi bằng lá bởi có thể sẽ nguy hiểm đến sức khỏe. Sau khi xông hơi xong bạn nên ăn một chén cháo nóng với tiêu, hành tỏi, lòng đỏ trứng, gia vị.

Hiện nay, kinh tế phát triển bạn có thể sử dụng phòng xông hơi, máy xông hơi gia đình để đem đến hiệu quả xông hơi cao hơn, không tốn nhiều thời gian đun nước. Mà vẫn có thể xông hơi được nhiều người cùng một lúc.

Một vài lưu ý trong quá trình xông hơi

Để tránh được những điều không mong muốn xảy ra thì người bệnh cần phải chú ý đến một vài vấn đề sau:

  • Những người bị cảm cúm thì chỉ cần xông 1 – 2 lần.
  • Không nên quá lạm dụng xông hơi massage bởi khi xông hơi nhiều sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước gây ra các tác hại khó lường trước.
  • Những trường hợp bị cảm nắng, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh ngoài da, người hay ra mồi hôi, hoa mắt chóng mặt, mặt đỏ, buồn nôn, mệt lả, cha đảo mới ốm dậy, mất máu nhiều, trẻ dưới 12 tuổi, người cao tuổi… thì không nên xông hơi.
  • Trước khi xông hơi cần làm tắm sạch sẽ. Và không tắm ngay sau khi xông vì các lỗ chân lông lúc này đang hở nếu gặp lạnh sẽ bịt lại dấn đến máu huyết không được lưu thông.
  • Trong quá trình bạn xông hơi nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như: khó thở, choáng váng, tức ngực, bủn rủn… thì cần phải ngừng xông hơi ngay và báo ngay cho bác sĩ biết.
  • Nếu bệnh nhân bị sốt cao, co giật do bị nhiễm khuẩn như: ho, viêm họng, chấn thương, nhiễm trùng… thì không nên tùy tiện xông hơi và cần phải đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.