Cách phân biệt trường kỷ và salong khác nhau như thế nào?

Cách phân biệt trường kỷ và salong khác nhau như thế nào?

Đi khắp nơi ở Việt Nam ngày nay, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp được các bộ trường kỷ hay bộ salong được trang trí trong không gian phòng khách, phòng làm việc, các ngôi chùa,… Chúng đã trở thành bộ nội thất cần thiết và hữu dụng hiện nay.

Nhưng trường kỷ và salong lại có những đặc điểm cơ bản khác nhau như: kiểu kê, kiểu dáng ngồi và tính năng sử dụng. Để hiểu rõ hơn về trường kỷ và salong khác nhau như thế nào, đồ gỗ Phạm Kim sẽ chia sẻ với bạn một số chia sẻ dưới đây.

1. Về trường kỷ

Trường kỷ là một loại ghế dài truyền thống, một bộ trường kỷ thì thường gồm có 3 món: 1 chiếc bàn và 2 chiếc ghế dài hoặc 1 chiếc ghế dài và 2 ghế đơn. Chúng được kê song song với nhau. Bàn ghế trường kỷ thường được kê trước bàn thờ gia tiên, kê ở phòng khách, những ngôi nhà cổ, nhà thờ tổ, chùa,…

Từ xưa đến nay, bộ bàn ghế trường kỷ đã trở thành đồ dùng thiết yếu trong gia đình Việt bởi chúng có công dụng hữu ích và đa năng của nó như:

Để tiếp khách: với chiếc ghế dài cùng 1 lúc có thể ngồi được 3-4 người, với 2 chiếc ghế song song nhau giúp cho quá trình tiếp khách trở lên trang trọng, đứng đắn và cuộc trao đổi, trò chuyện diễn ra lịch sự hơn.

Bên cạnh đó trường kỷ còn được dùng làm bàn viết, bàn dạy học của những ông đồ ngày xưa và cả mọi người hiện nay, chúng còn được dùng làm bàn ăn cỗ giỗ và bàn ăn cơm trong mỗi gia đình hàng ngày.

Bạn có thể ghép 2 chiếc ghế lại với nhau thành 1 chiếc giường ngủ để nghỉ lưng tạm hoặc có thể kê chúng ở ngoài sân ngồi hóng mát, trên các sân thượng ngắm trăng uống trà trò chuyện.

2. Về Salong

Salong được thiết kế theo các mẫu khác nhau, ghế có kích thước ngắn, dài dành cho gia chủ và các vị khách, bên cạnh đó kèm theo bộ salong chính là ghế đôn, kẹp  với kích thước nhỏ dễ di chuyển trong phòng. Salong được thiết kế theo phong cách khác nhau, được sắp xếp một cách linh hoạt đa dạng cho không gian nhà bạn cũng như là các cuộc tiếp khách trò chuyện.

Bộ salong được kê trong không gian phòng khách của gia đình, nó phù hợp với những căn nhà được thiết kế và xây theo phong cách hiện đại như: nhà mái bằng, biệt thự, các cơ quan làm việc. Bộ salong thường không được kê trước bàn thờ gia tiên vì chúng hơi thấp và không đảm bảo trang nghiêm trước bàn thờ gia tiên.

3. Sự khác nhau giữa trường kỷ và salong

Sự khác biệt đầu tiên đó chính là trường kỷ không có ghế đôn hay còn gọi là ghế phụ, còn salong thì có. Trường kỷ chỉ có 2 ghế dài được kê đối diện song song với nhau, đảm bảo cho quá trình tiếp khách được trang nghiêm lịch sự. Đối với salong người ngồi có thể được ngồi thoải mái, vắt chân chữ Ngũ.

Đối với kích thước của trường kỷ và salong cũng khác nhau. Mặt ghế trường kỷ được đóng với độ cao 50-53cm khi ngồi chân có thể chạm nhẹ trên mặt sàn nhà, mặt bàn cũng được đóng cao 70-79cm.

Còn với salong, mặt ghế salong được đóng với độ cao 38-40cm người ngồi sẽ ngồi thoải mái hơn, có thể ngả về phía sau lưng tựa, mặt bàn cũng được đóng cao 5-55cm vì thế khi để các vật dụng lên bàn không bị che khuất tầm nhìn của chủ nhà và khách. Ghế của trường kỷ dài khoảng 179-217cm, còn ghế của salong chỉ dài khoảng 155-157cm.

Khác nhau tiếp theo đó chính là kiểu kê: trường kỷ chỉ có 1 cách kê duy nhất đó chính là hai ghế dài song song với nhau và bàn được kê chính giữa. Còn salong được kê rất linh hoạt, có thể kê theo hình chữ U, chữ L tùy vào từng diện tích không gian phòng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà đồ gỗ Phạm Kim muốn chia sẻ với bạn, giúp bạn hiểu hơn về sự khác nhau của trường kỷ và salong.

Xem thêm các mẫu trường kỷ giá rẻ khác: https://dogophamkim.com/truong-ky/

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11