Làm thế nào để xử lý tình trạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay ?

Trên thực tế hiện nay, chúng ta có thể thấy có rất nhiều vụ tranh chấp đất đai không chỉ dừng lại ở vấn đề dân sự mà còn gây ra những nguy hiểm, tai hại cho con người, tính mạng, sức khỏe và xã hội, tức là nó phức tạp hóa lên thành các vấn đề hình sự. Sở dĩ vì đâu mà tình trạng tranh chấp đất đai xảy ra như vậy và làm thế nào để giải quyết chúng một cách nhanh chóng và ổn thỏa nhất là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Tranh chấp đất đai là gì và giải quyết tranh chấp đất đai là gì ?

Trong quá trình sử dụng và thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai thì những tranh chấp không mong muốn đều dễ dàng có thể xảy ra. Khi giữa 2 bên nảy sinh mâu thuẫn về quyền và nghĩa thì khi đó, tranh chấp đất đai sẽ xảy ra. Nếu như trước đây, tình trạng tranh chấp đất đai chỉ đơn giản là vụ việc dân sự thì hiện nay, mức độ nguy hiểm của nó dâng lên rất nhiều khi mà mâu thuẫn không được giải quyết nhanh chóng và triệt để, ẩn chứa nguy hiểm cho nhiều cá nhân và xã hội.

Làm thế nào để xử lý tình trạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay ?

Khi nảy sinh tranh chấp đất đai thì buộc phải có sự giải quyết kịp thời, nhanh chóng và triệt để. Giải quyết tranh chấp đất đai là một hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhà nước cho phép các chủ thể trong tranh chấp có thể tự do bày tỏ ý chí, nguyện vọng và tự do định đoạt của họ nhưng trong giới hạn mà pháp luật đất đai cho phép, tức là bị điều chỉnh bởi các quy phạm pháp luật của nhà nước. Các cơ quan nhà nước sẽ sử dụng pháp luật để giải quyết tranh chấp một cách chính xác và triệt để.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Để thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai, nhà nước tạo điều kiện cho các chủ thể tự do lựa chọn phương thức giải quyết. Nhà nước khuyến khích việc các bên tự do đàm phán, thảo luận và hòa giải trên nền tảng hòa bình và tôn trọng các bên. Tuy nhiên trên thực tế thì rất nhiều trường hợp tranh chấp gay gắt và các bên không thể tìm ra tiếng nói chung. Do vậy khi đó sự tham gia của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rất quan trọng nhằm ngăn ngừa tranh chấp đẩy lên cao. Nếu không thể tự mình giải quyết tranh chấp đất đai, các bên sẽ cần nộp đơn xin giải quyết lên ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để xin giải quyết.

Làm thế nào để xử lý tình trạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay ?

Để việc hòa giải được diễn ra thì tất cả các bên tranh chấp đều phải có mặt, nếu một bên tranh chấp vắng mặt quá 2 lần thì việc hòa giải coi như không thành. Sự hòa giải tại ủy ban nhân dân cấp xã có thể diễn biến theo 2 hướng, một là hòa giải thành hoặc hòa giải không thành. Để tiếp tục giải quyết tranh chấp, hai bên cần nhờ đến sự hòa giải của tòa án nhân dân.

Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai

Để quá trình giải quyết tranh chấp diễn ra thuận lợi và đúng pháp luật, mỗi người dân nên tìm hiểu về thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai. Khi không thể tự hòa giải tranh chấp mà cần đến sự trợ giúp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì các bên cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bởi nếu thiếu thông tin quan trọng thì ủy ban nhân dân hoặc tòa án sẽ hồi lại đơn yêu cầu của các bên.

Làm thế nào để xử lý tình trạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay ?

Các vụ tranh chấp đất đai sẽ thường xuyên xảy ra và diễn biến muôn hình vạn trạng và ẩn chứa nhiều rủi ro, nguy hiểm, do vậy bạn cần cẩn thận hơn khi giao dịch mua bán đất đai và bất động sản nói chung https://alonhatro.com/

 

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Ốp tường phòng tắm bằng đá tự nhiên

>>> Top 6 món mỹ phẩm đắt đỏ nhất thế giới