Những bước đơn giản để làm mới “ Sập gụ tủ chè” cũ bằng vecni.

Những bước đơn giản để làm mới “ Sập gụ tủ chè” cũ bằng vecni.

Sau một thời gian sử dụng thì bộ sập gụ tủ chè trong gia đình bạn không khó tránh khỏi tình trạng bị bụi bẩn bám vào chúng trông khá cũ và không được đẹp mắt. Bài viết dưới đây, Đồ gỗ Phạm Kim sẽ chia sẻ cho bạn  những bước đơn giản để làm mới bộ sập gụ tủ chè cũ bằng vecni.

Vecni là gì?

Vecni là một loại hỗn hợp mà khi ngâm trong cồn 90 độ trong một ngày nó sẽ bị hòa tan thành một dung dịch có màu nâu nhạt và có độ bóng. Vecni dùng để bao phủ lên bề mặt các sản phẩm nội thất, nhất là những đồ nội thất làm bằng gỗ.

Vecni có công dụng gì?

Vecni có dụng đem lại vẻ đẹp nguyên bản cho bộ sập gụ tủ chè cũ. Đánh vecni lên bộ sập gụ tủ chè cũ sẽ khiến chúng khoắc lên mình bộ áo mới đem đến sự lịch lãm, sang trọng cho không gian sống của nhà bạn. Tuy nhiên, để có được kết quả như mong muốn, bạn cần thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật đánh vecni.

Những bộ sập gụ tủ chè như thế nào cần được đánh vecni: những bộ sập gụ tủ chè cũ, bị phai màu, bay màu, bạc màu, bị xước, bị dính nhiều bụi trong thời gian dài, bị bẩn bởi thức ăn, nước uống để lại những vết khó chịu trên bề mặt gỗ,…

Cách đánh vecni lên bộ sập gụ tủ chè cũ.

Chọn thời điểm thích hợp nhất để đánh vecni: Đánh vecni cũng cần chọn thời điểm thích hợp để đánh vì như thế sẽ giúp ăn nhập được với màu gỗ đẹp nhất. Bạn không nên trọn thời tiết mưa ẩm để đánh vecni vì như vậy lớp vecni lâu thấm vào gỗ và để lại mùi trong thời gian lâu. Cũng không nên đánh vecni vời thời tiết nắng nóng hay hanh khô vì ở nhiệt độ cao vecni thấm quá nhanh sẽ khiến chúng bị bong thành mảng.

Vật liệu cần chuẩn bị: giấy nhám; cục chà nhám dùng các cục gỗ vuông như bàn chải chà quần áo rồi dùng keo 502 dán nhám lên để dễ cầm và đỡ đau tay hơn; cọ để quét vecni; dung dịch vecni

Thực hiện:

Bước 1: Đánh bóng: trước tiên để đánh vecni bạn cần dùng 100 – 120 grit để đánh bóng bề mặt đồ gỗ. Bạn chú ý đánh kỹ các góc, cạnh của bộ sập gụ tủ chè.

Bước 2: Làm sạch: Để làm sạch bề mặt gỗ bạn nhớ không nên sử dụng xà bông mà bạn hãy dùng một miếng vải mềm, ẩm để loại bỏ hoàn toàn bụi trên bề mặt đồ gỗ.

Bước 3: Sửa chữa: Nếu bộ sập gụ tủ chè nhà bạn bị trầy xước sâu, bị nứt, tách hãy sử dụng keo dán gỗ và mùn cưa mịn trộn đều sau đó điền đầy vào các vết đó. Để khô, rồi sử dụng giấy nhám mịn đánh bóng và làm sạch trước khi đánh vecni.

Bước 4: Đánh vecni: Đánh vecni theo hướng các đường vân, tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng về độ chính xác bì vecni bao phủ khá tốt.

Bước 5: Bảo vệ sập gụ tủ chè: Mỗi lớp vecni bạn nên để khô trong vòng 4-5 tiếng, bạn nên chọn đánh chúng vào một ngày trời đẹp nhiệt độ không quá thấp và cũng không quá cao.

Tuy nhiên, khi sơn vecni chúng lại có một nhược điểm sau: sơn vecni thực hiện thủ công tốn nhiều công sức, nhất là công đoạn ngồi chà nhám, thời gian thực hiện lâu, nếu tay nghề không tốt có thể bị mất vân gỗ, có khi  bị hỏng, cạy lên thấy cả mảng sơn rất dày.

Xem thêm: Xưởng sản xuất đồ gỗ theo lối xưa cổ

Qua những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích trong việc làm mới bộ sập gụ tủ chè của gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Cách sử dụng loa phóng thanh như thế nào hiệu quả?

Top 4 mẫu đồng hồ cặp Casio được yêu thích nhất năm 2020