Giới thiệu cây mộc hương ta trồng làm cảnh quan

Cây mộc hương có tên khoa học là Osmanthus fragran. Cây thuộc họ Oleaceae. Cây mộc hương có nguồn gốc tại các nước ở khu vực Châu Á, sau đó cây phát triển và phân bố rộng khắp các nơi trên thế giới, từ đông Hymalaya đến Trung quốc, Đài Loan, nam Nhật Bản, châu Âu. Tại Việt Nam, cây xuất hiện đầu tiên tại vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình. Với vẻ đẹp của loài cây này, cây sau đó được nhân giống và trồng làm cây cảnh trang trí tại nhiều nơi trên mảnh đất Việt Nam ta, từ Bắc vào Nam. Ta có thể dễ dàng bắt gặp cây mộc hương tại nhiều nơi. Cây là loài cây trồng làm cảnh được nhiều người yêu thích.

Cây mộc hương là là loài cây thân gỗ. Cây mộc hương là loài cây sinh trưởng và phát triển rất tốt, cây rất dễ thích nghi. Cây phù hợp với kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm, lượng mưa trên năm cao, những nơi có cường độ ánh sáng mạnh. Tại nước ta cây rất ưa điều kiện khí hậu và địa hình nơi đây, điều kiện khí hậu và địa hình thuận lợi cho cây phát triển tốt. Cây trưởng thành có thể cao đến 6m. Thân cây có dạng tròn, đường kính thân khoảng 50cm đến 1m, vỏ cây mỏng và nhẵn. Thân cây phân làm nhiều nhánh. Tán lá cây sum suê. Lá cây có phiến lá dầy, mặt trên nhẵn bóng màu xanh đậm. Lá cây có cỡ lá trung bình, lá dài khoảng 10cm, rộng 4 cm, lá rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Mặt dưới cây tiếp xúc với ít ánh nắng nên có màu nhạt hơn, mặt dưới có các gân lá nổi lên. Cuống lá nhỏ. Cây có bộ rễ chắc khỏe bám chặt vào đất tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cây hoa mộc hương thường nở vào mùa hè và kéo dài đến hết mùa thu. Hoa mộc hương thơm đúng như tên gọi của nó, hương thơm mộc mạc giản dị, hoa nở có mùi của đào và mơ. Hương thơm đủ khiến cho người ta ngây ngất. Hoa mộc hương nở theo chùm. Những chùm hoa thường mọc ở nách lá. Hoa mộc hương khi nở có màu trắng. Chùm hoa khi nở thường có khoảng 5 bông đến 10 bông. Hoa mộc hương dài 5cm, hoa có 4 cánh hoa, cánh hoa mỏng, có hương thơm ngát. Hoa mộc hương nở rộ, hoa có thể phủ kín cả cây. Hoa mộc hương nở bền, kéo dài khoảng 1 tuần. Hoa mộc hương sau khi nở sẽ cho ra quả. Quả cây mộc hương khi chín có màu tím đen dài khoảng 10mm đến 15mm. Quả chín vào mùa xuân, 6 tháng khi hoa nở. Quả của cây cũng cấu tạo theo dạng chùm.

Cây mộc hương là loài cây được trồng nhiều, ngày nay việc mua cây mộc ta càng được phổ biến rộng rãi, với vẻ đẹp mà cây mang lại cho cảnh quan. Cây được trồng làm đẹp tại nhiều nơi, tạo vẻ đẹp xanh mát, tán cây đẹp, mang hương thơm ngát, mang lại sức sống xanh cho đô thị.Cây có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc lên chậu. Nhiều cây mộc hương được người chơi cây cảnh tạo cho những thế đẹp mang lại giá trị rất lớn. Cây là một trong những loài cây được ưa chuộng nhất để trồng làm cảnh, góp phần vào lá phổi xanh của nhân loại.

Xem thêm: