Có thể bạn chưa biết quy trình dệt thảm khánh tiết

Các bạn có tò mò về quy  trình dệt thảm khánh tiết được làm ra như thế nào không? Thú thật, Vinci rất thích thú với công đoạn này. Vì vậy Vinci đã tranh thủ dành kì nghỉ của mình để đi “khám phá” quy trình dệt thảm khánh tiết đấy. Thật sự rất thú vị các bạn ạ. Vinci sẽ giới thiệu sơ về phòng khánh tiết nhé. Phòng khánh tiết được sử dụng như phòng tiếp khách, phòng đón khách, phòng hội dầm là một căn phòng được bố trí, thiết kế với mục đích giao lưu, đón tiếp những vị khách, khách hàng hay là nơi tổ chức các cuộc họp quan trọng tại các đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty.

Chính vì tầm quan trọng đó mà không gian của phòng khánh tiết rất được quan tâm chú ý đến. Để phòng khánh tiết sang trọng, thể hiện đẳng cấp của công ty hay doanh nghiệp, thì thảm trải sàn là vật phẩm không thể thiếu. Nó mang đến cho không gian căn phòng sự sang trọng, lịch sự, đẳng cấp đồng thời thể hiện được giá trị của tổ chức cũng như nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thảm khánh tiết được sản xuất bằng những nguyên liệu gì? Được dệt như thế nào? Quy trình dệt thảm khánh tiết ra sao? Sau đây, Vinci sẽ chia sẻ một số hiểu biết của mình về quy trình dệt thảm khánh tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên nhé.

Chọn nguyên liệu, chất liệu sợi phù hợp trước quy trình dệt thảm khánh tiết

Đầu tiên phải kể đến quá trình chọn nguyên liệu dệt thảm rồi! Nguyên liệu dùng để dệt thảm khánh tiết quyết định độ bền, độ cao cấp của thảm. Hiện nay có rất nhiều chất liệu để tạo nên tấm thảm với mỗi ưu và nhược điểm khác nhau. Đa số các sản phẩm thảm khánh tiết được dệt bằng len, vì len là chất liệu truyền thống và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Chất len rất đặc biệt và nó tôn lên sự sang trọng cho thảm và cả căn phòng. Len mang những tinh hoa của đất trời vào tấm thảm với độ êm ái, mềm mịn, ngoài ra nó có độ bền cao nhưng nhược điểm của nó là rất dễ bị bám bẩn và ẩm mốc khi độ ẩm cao.

Phòng khánh tiết sang trọng và đẳng cấp với sự bài trí của thảm

Vinci rất để ý tới chất liệu sợi dệt, vì nếu khâu này không đảm bảo thì quy trình dệt thảm khánh tiết sẽ không cho ra sản phẩm chất lượng. Có một loại sợi thường được sử dụng nữa là sợi tổng hợp. Đây là một chất liệu hóa học và nó khắc phục được những nhược điểm của len.

Chính vì đặc điểm về vị trí địa lí của Việt Nam, đó là nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với độ ẩm cao thì việc dùng sợi tổng hợp để dệt thảm khánh tiết sẽ được lựa chọn khá nhiều. Với thời gian sử dụng lâu dài, khả năng chống trơn trượt, khả năng hạn chế những vết bẩn thì sợi tổng hợp là một chất liệu rất được ưu ái để sử dụng.

Thiết kế khung mẫu cho quy trình dệt thảm khánh tiết

Xong khâu chọn nguyên liệu dệt thì tới việc thiết kế khung của thảm. Khá tiếc là Vinci chưa tận mắt nhìn thấy người thợ thiết kế khung thảm, vì đây là một công đoạn khá tốn thời gian. Việc này sẽ giúp cho thảm khánh tiết trở nên đặc biệt hơn, từ đó nâng cao đẳng cấp của không gian phòng. Và đây cũng là một bước rất quan trọng trong quy trình dệt thảm khánh tiết.

Những người thợ có chia sẻ với Vinci rằng, để một sản phẩm thảm khánh tiết được hình thành thì việc thiết kế khung mẫu là rất quan trọng. Mặc dù hiện nay có rất nhiều mẫu đã được làm sẵn, nhưng khách hàng đòi hỏi sự độc đáo và duy nhất của thảm, do đó quá trình này phải liên tục làm mới để tạo ra những loại khung riêng biệt cho mỗi khách hàng. Công đoạn này mất rất nhiều thời gian, do vậy với những khách hàng không yêu cầu gì đặc biệt thì họ sẽ sử dụng lại mẫu khung có sẵn để dệt thảm.

Quy trình dệt thảm khánh tiết tại một đơn vị sản xuất

Nhưng với những đơn đặt hàng, thì việc thiết kế khung mẫu cần được thực hiện một cách nghiêm túc. Với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, họ sẽ tạo ra những hình mẫu đẹp mắt, đặc sắc, mang một phong cách riêng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Việc thiết kế mẫu hình thành cái sườn, cái khung để quá trình dệt trở nên dễ dàng, đi vào khuôn khổ, từ đó tạo ra những sản phẩm thảm khánh tiết thật chất lượng. Vinci thật sự rất khâm phục họ.

Dệt thảm khánh tiết

Dệt là khâu quan trọng nhất để tạo ra sản phẩm thảm khánh tiết và là bước không thể bỏ qua trong quy trình dệt thảm khánh tiết. Trước đây, thảm được dệt một khách thủ công với bàn tay của các nghệ nhân. Việc dệt đòi hỏi sự tỉ mỉ, sự tập trung cao độ trong từng công đoạn, nhất là sự chuyển tiếp giữa những hoa văn, chi tiết. Việc dệt thủ công tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức của những người thợ. Ngày nay, dệt thủ công vẫn còn nhưng với số lượng rất hạn chế.

Vì vậy, những tấm thảm thủ công thường có giá thành rất cao. Nhưng theo cảm nhận của Vinci, những sản phẩm thủ công truyền thống có sức hút rất đặc biệt mà sản phẩm dệt máy không thể có được. Và cá nhân Vinci thích thảm được dệt bằng tay hơn.

Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, việc áp dụng công nghệ vào quá trình dệt đang được đẩy mạnh và đạt được những thành tựu đáng kể. Công nghệ giúp quá trình dệt trở nên dễ dàng, nhanh chóng, ít tốn thời gian hơn. Công nghệ tạo ra sự đột phá nhất định, những chi tiết dù là nhỏ nhất được dệt với độ chính xác gần như tuyệt đối, từ đó giúp cho những sản phẩm tạo ra gần như hoàn hảo. Cùng nhờ vậy mà quy trình dệt thảm khánh tiết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hoàn thiện, đóng gói sản phẩm sau quy trình dệt thảm khánh tiết

Đây là khâu cuối cùng của quy trình dệt thảm khánh tiết. Giai đoạn hoàn thiện đòi hỏi người thợ cần phải tập trung, chú ý, sử dụng đôi mắt tinh vi của mình để tìm ra những lỗi nhỏ của tấm thảm và sửa chữa chúng cho hoàn thiện. Một sản phẩm đẹp mắt, chất lượng cần phải đẹp cả nội dung lẫn hình thức. Với mỗi sản phẩm thảm khánh tiết dệt ra phải được đóng gói một cách tỉ mỉ và đẹp mắt, nhờ vậy mà nó mang đến sự cao cấp, sang trọng cho sản phẩm.

Thảm khánh tiết được dệt tỉ mỉ và đẹp mắt

Những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình dệt nên một tấm thảm khánh tiết phải không nào? Nghệ thuật bài trí thảm khánh tiết trong không gian phòng khánh tiết hội nghị giúp thổi bùng sự sang trọng và đẳng cấp của căn phòng đó. Hy vọng qua bài viết này, Vinci sẽ làm bạn thích thú hơn về quy trình dệt thảm khánh tiết.

Xem thêm: